Sáng ngày 7/10, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ khởi công Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì). Dự án khi hoàn thành sẽ góp phần cải tạo môi trường, làm sống lại các con sông đang bị ô nhiễm.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công dự án. Ảnh: Kim Liên

Dự án bao gồm nhà máy xử lý nước thải công suất 270.000 m3/ngày đêm và hệ thống thu gom, cống bao, hệ thống cống đầu nối (dọc hai bờ sông Tô Lịch, sông Lừ) và một phần tả ngạn sông Nhuệ với tổng chiều dài cống các loại khoảng 52,621 km, đường kính từ 400 mm-2.400 mm, thu gom nước thải trên phạm vi khu vực bao gồm quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì.

Đây là lần đầu tiên thành phố Hà Nội khởi công xây dựng một hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn với công suất 270.000 m3/ngày đêm, áp dụng công nghệ thi công hiện đại – với công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính truyền thống cải tiến – loại AO. Công nghệ này được 85% nhà máy xử lý nước thải tại Nhật Bản sử dụng và được các chuyên gia quốc tế đánh giá là ổn định, phù hợp với nhà máy xử lý nước thải quy mô công suất lớn.

Dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản với tổng mức đầu tư dự án là hơn 61 triệu Yên Nhật, tương đương hơn 16.293 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là một công trình trọng điểm, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc cải tạo môi trường, làm sống lại các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, góp phần tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, từ trước đến nay, nước thải của thành phố được thu gom bởi hệ thống cống, kênh mương rồi xả ra các hồ và bốn con sông thoát nước chính là sông Kim Ngưu, sông Sét, sông Tô Lịch và sông Lừ.

Tình trạng này đã gây ô nhiễm nặng cho các kênh mương, sông, hồ và tác động xấu tới điều kiện vệ sinh, điều kiện sống của người dân. Thêm vào đó, vì phải tiếp nhận nguồn nước thải chưa qua xử lý nên sông Hồng, sông Nhuệ cũng đang trong tình trạng ô nhiễm nặng. “Vì vậy, việc xây dựng hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn là hết sức cần thiết và cấp bách”, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Để việc đầu tư xây dựng Dự án hoàn thành đúng tiến độ, đạt yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án Thoát nước chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành của Trung ương, các sở, ban, ngành thành phố, các nhà thầu thi công, Liên danh Tư vấn Nhật Bản thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về đầu tư xây dựng; đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn trong quá trình thi công.

Đặc biệt lưu ý tổ chức đảm bảo giao thông, an toàn, phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công công trình…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X