Hotline: 0983.480.866

Nhật Bản tài trợ Viện KHCN xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Ngày 1/9/2006 Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam (KH&CN VN) vừa đưa vào một hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh với công suất 300m3/ngày, do Nhật hỗ trợ về công nghệ tài chính.

xử lý nước thải
xử lý nước thải

Được khởi công xây dựng từ tháng 9/2005, đây được xem là hệ thống xử lý nước thải có công nghệ tiên tiến và phù hợp với khu vực phía Bắc.

Cơ quan viện trợ quốc tế Nhật Bản (JICA) đã hỗ trợ Việt Nam về công nghệ và tài chính, trị giá 250.000 USD để xây dựng hệ thống xử lý nước thải nói trên.

Phía Việt Nam đã góp vốn đối ứng là 400 triệu đồng cho công trình này.

Theo TS Nguyễn Thế Đồng, Viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường (Viện KH&CN VN), hệ thống hoạt động 24giờ/ngày, được điều khiển hoàn toàn tự động.

Hệ thống xử lý nước thải nói trên tiếp nhận và xử lý nguồn nước thải từ các phòng thí nghiệm, và xưởng thực nghiệm cũng như nước thải sinh hoạt trong Viện. Trước khi được xả ra bên ngoài, nước thải được xử lý bằng phương pháp hóa học kết hợp với sinh học.

Cắt băng khánh thành hệ thống xử lý nước thải
Cắt băng khánh thành hệ thống xử lý nước thải (Ảnh: VNN)

Do chứa một số hóa chất, kim loại nặng nên nước thải từ các phòng thí nghiệm và xưởng thực nghiệm được xử lý riêng bằng các hóa chất như keo tụ (phèn nhôm), trợ keo tụ (polymer), axít sulfuric, v.v… Sau đó, nguồn nước này được hòa chung với nguồn nước thải sinh hoạt để xử lý bằng vi sinh vật.

Qua 4 tháng vận hành thử, kết quả phân tích cho thấy chất lượng nước thải sau khi xử lý đạt TCVN 5945-2005, thỏa mãn yêu cầu đề ra của dự án.

Phát biểu tại Lễ khánh thành hệ thống xử lý nước thải chiều 1/9/2006, TS.Yamamoto Mitsuhiro, đại diện của JICA, cho biết: ”Trạm là một mô hình để giới thiệu với các cơ quan và tổ chức bên ngoài Viện. Các cơ quan và tổ chức có thể tới học hỏi làm thế nào để xử lý nước thải tốt nhất”.

Ông Mitsuhiro cũng mong muốn hợp tác với Viện KH&CN VN để xây dựng các trạm xử lý lớn hơn tại VN trong tương lai.

Nguồn: http://khoahoc.tv/doisong/moi-truong/giai-phap/8340_nhat-giup-vien-khoa-hoc-cong-nghe-viet-nam-xu-ly-nuoc-thai.aspx

Ý kiến bạn đọc (0)